Sự khốn khổ đó là bóng đá Ấn Độ

 

Năm 1950, khi bóng đá Ấn Độ đang ở đỉnh cao, đội bóng này nghiễm nhiên được dự World Cup ở Brazil. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã không tham gia. Tại sao? Bởi vì AIFF (tổ chức bóng đá Ấn Độ) nghĩ, tại sao lại lãng phí tiền bạc để đến Brazil, một trong nhiều lý do được đưa ra vào thời điểm đó. Khác, là vấn đề chơi chân trần. Đội Ấn Độ đã chơi chủ yếu tất cả các trận đấu của họ mà không cần giày. Có đi chân trần, và việc họ phải mặc chúng cho giải đấu này không có ý nghĩa đối với AIFF.

Nhiều thập kỷ sau, tình trạng thể thao ở Ấn Độ vẫn chưa thể sánh ngang với các tiêu chuẩn toàn cầu, trong khi các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và ngày nay là Triều Tiên đang phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Sao có thể như thế được? Một đất nước tỷ dân không thể sản sinh ra 22 cầu thủ tử tế sao?

Có rất nhiều lý do ở đây. Chúng ta không thể chỉ đổ lỗi cho AIFF về tất cả những điều này. Chà, chỉ mệt mỏi khi làm như vậy. Nguyên nhân thực tế nằm ở việc bổ nhiệm những cá nhân không đủ năng lực tottenham baomoi vào các vị trí ra quyết định trong AIFF. Những cá nhân không hiểu hoặc không quen thuộc với lịch sử và khái niệm của môn thể thao đẹp đẽ này sẽ điều hành tổ chức. Miễn là nó vẫn theo cách này, cá nhân tôi không thấy môn thể thao tiến bộ.

Một lý do khác sẽ là việc lựa chọn người chơi. Trong khi các quốc gia khác đang tuyển chọn những cầu thủ có quốc tịch khác nhau, chúng tôi vẫn bám sát vào các tài năng địa phương. Bây giờ, đừng hiểu sai ý tôi. Tôi không nói rằng chúng ta không nên chọn những cầu thủ trưởng thành trong nước. Baichung, IM Vijayan, Sunil Chettri và JEJE là những ví dụ điển hình về tài năng mà Ấn Độ đã / đã tạo ra. Và tôi cũng không đang nói, chúng ta hãy bắt đầu trao quốc tịch Ấn Độ cho người Nam Mỹ. Tất cả những gì tôi đang nói là có vô số cầu thủ bóng đá tài năng gốc Ấn Độ và có hộ chiếu trên khắp thế giới từ Mỹ đến Trung Đông muốn có cơ hội đại diện cho đất nước của họ. Trên thực tế, chọn một vài từ khu phố của tôi một mình và chúng tôi sẽ làm cho đất nước của chúng tôi tự hào. Nhưng đây không phải là điều mà AIFF sẽ thúc đẩy.

Vì vậy, nhiều cầu thủ gốc Ấn Độ đã làm nên danh tiếng trên đấu trường toàn cầu; một cái tên nổi bật chính là Vikash Dhorasoo, người từng là thành viên của đội tuyển Pháp tham dự World Cup 2006. Chúng tôi có thể tạo ra những cầu thủ bóng đá. Mặc dù, chúng tôi có thể không giỏi về thể chất, nhưng chúng tôi có tốc độ, kỹ năng, sức chịu đựng và đôi khi là tầm nhìn (điều này dựa trên một vài trận đấu mà tôi đã xem).

Gần đây nhất, chúng tôi đã gây chấn động thế giới Ả Rập khi đánh bại Qatar (2-1) trong một trận giao hữu, mà như những người ủng hộ chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho bóng đá Ấn Độ. Nhưng chúng ta đã nhầm, sự non nớt của họ đã được thể hiện rộng rãi trong trận thua 3 – 0 trước đất nước sinh ra tôi, UAE, với 2 cầu thủ bị thẻ đỏ trong 23 phút đầu tiên của trận đấu. Tất cả đều tốt, vẫn là một sự khởi đầu, phải không? Nhưng sau đó họ đã thua Guyana 2 – 1 vài ngày trước. Bạn đang đùa tôi đấy à? Nghiêm túc? Bạn đánh bại Qatar và bạn thua Guyana. Bây giờ, tôi đã nhận thức rõ được những thăng trầm của các trận đấu bóng đá, đó là điều khiến môn thể thao này trở nên thú vị hơn bao giờ hết đối với những người hâm mộ bóng đá chúng tôi theo dõi. Nhưng 2 – 1 với Guyana, điều đó chỉ nói rằng chúng tôi rất tệ.

Khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, hai trong số những đội bóng lâu đời (JCT và Mahindra United) ở bóng đá Ấn Độ vừa giải tán hoạt động. Cung cấp cho chúng tôi ý tưởng về mức hỗ trợ cần thiết để thể thao phát triển trong nước, cả về tài chính và hoạt động.

Tuy nhiên, các bước đang được thực hiện để thay đổi bóng đá Ấn Độ từ cấp cơ sở với nhiều câu lạc bộ có mặt trên đất Ấn Độ. Liverpool là người mới nhất tự thêm mình vào danh sách đó. Là một cổ động viên cuồng nhiệt của đội tuyển quốc gia, tôi chỉ hy vọng rằng bóng đá Ấn Độ đi đúng hướng từ bây giờ và hy vọng rằng ước mơ lâu dài của tôi về việc đội tuyển quốc gia Ấn Độ được thi đấu tại World Cup sẽ đạt được trước khi tôi qua đời, inshallah.