Chiến thuật và đội hình được sử dụng trong bóng đá

Trong những ngày đầu tiên bóng đá tấn công là tên của trò chơi. Các đội thường chơi với 2 tay rộng, một bên phải, bên trái bên trong và một tiền đạo trung tâm. Những người chơi khéo léo và lắt léo sẽ sử dụng các đường lăn rộng cung cấp các quả tạt cho các tiền đạo trung tâm thường to và cao để đi đến cuối sân. Những cách tiếp cận trò chơi như vậy hẳn phải dễ dàng bằng mắt với kết quả thường kết thúc với tỷ số 11-7 hoặc tương tự.

Tuy nhiên, theo thời gian và với ảnh hưởng của nước ngoài, các phương pháp tiếp cận khác nhau đã được phát triển. Người Ý sẽ tiếp tục phát triển cách tiếp cận phòng ngự nhiều hơn, mà chúng ta đã biết rất rõ ngày nay với một đội hình gồm 4 cầu thủ, sau đó là 2 tiền đạo. Cách  cristiano ronaldo con tiếp cận này, đã tạo ra một mức độ thành công tương đối, sẽ tiếp tục, trong một khoảng thời gian nhỏ, trở thành tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận.

Các huấn luyện viên nước ngoài vẫn đưa ra những cách tiếp cận mới mẻ và một đội Hungary sớm sẽ mang đến cho thế giới ví dụ đầu tiên về ‘Bóng đá tổng lực’, nơi các vị trí của cầu thủ ít tĩnh hơn, ý tưởng là sự hoán đổi nhanh giữa các vị trí và tấn công toàn đội khi có bóng. .

Vào thời điểm này, một số chiến thuật chính khác nhau đã được phát triển. Các đội Nam Mỹ sẽ dựa trên trò chơi của họ bằng sự tinh tế và kỹ năng, tấn công bằng sự khéo léo. Các đội Ý và Tây Ban Nha cũng ưa chuộng khả năng kỹ thuật nhưng với lối chơi chuyền chậm, cách tiếp cận này được gọi là phong cách châu lục. Trận đấu của Anh trở nên điên cuồng và quyết liệt hơn với nhiều pha tranh chấp và bóng trên không trong thời gian dài hơn.

Mặc dù đội hình 4-4-2 có lẽ vẫn còn phổ biến, nhưng một số đội hình khác đã được sử dụng để phát huy tác dụng tốt trong thời gian gần đây. Trong nhiều trường hợp, các cầu thủ chạy cánh đã bị loại bỏ để chuyển sang đá hậu vệ cánh và trong vài năm gần đây, việc chơi 5 người ở hàng tiền vệ với một tiền đạo đơn độc là một chiến thuật được lựa chọn đặc biệt trong các trận sân khách.